Bùng phát virus gây khởi động lại máy tính đột ngột!

image_pdfimage_print

Bkav vừa phát đi cảnh báo loại virus mới nguy hiểm W32.CrashSMB, virus này gây ra hiện tượng máy tính đang sử dụng bị lỗi khởi động lại đột ngột. Hàng loạt hệ thống mạng với số lượng máy tính lớn đã bị đình trệ bởi sự cố virus. Theo thống kê của Bkav, hiện đã có 329.000 máy tính tại Việt Nam được ghi nhận nhiễm loại mã độc này.

Virus W32.CrashSMB phát tán bằng kỹ thuật tấn công, khai thác các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là hình thức tấn công tương tự như của virus “nổi tiếng” WannaCry đã sử dụng. Sau khi lây nhiễm, virus sẽ chiếm quyền điều khiển máy tính, biến máy của nạn nhân thành một máy tính ma (zombie), từ đó tiếp tục tấn công sang các máy khác trong cùng mạng. Dấu hiệu dễ thấy khi một máy tính bị virus W32.CrashSMB tấn công là thỉnh thoảng hệ điều hành hiện thông báo lỗi, sau đó máy tính bị khởi động lại đột ngột hoặc bị lỗi màn hình xanh (Blue Screen).

Do W32.CrashSMB chiếm quyền điều khiển máy tính nên người dùng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ bị theo dõi, bị lấy cắp dữ liệu, thông tin cá nhân, lấy cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản Gmail, Facebook… Đồng thời, máy tính sẽ bị chạy rất chậm vì virus sử dụng tài nguyên hệ thống để thực hiện hành vi đào tiền ảo.

Chuyên gia Bkav khuyến cáo, người sử dụng nên thường xuyên cập nhật bản vá mới nhất của hệ điều hành, đồng thời cài đặt phần mềm diệt virus thường trực có bản quyền (BKAV, Kapersky…) để được bảo vệ một cách tự động.

Khi bị nhiễm virus khởi động lại máy tính các bạn hãy gọi 113i.com để được khắc phục sớm nhất!

nguồn: BKAV

Bấm gọi để được hỗ trợ nhé!